Voucher & Dịch vụ

Voucher & Dịch vụ

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc về sự khác biệt giữa coupon và voucher, thậm chí dù đã sử dụng qua nhiều lần nhưng vẫn chưa phân biệt được rõ hai danh từ này.

Voucher là gì?

Voucher hay gift voucher là gì là từ khóa được nhiều người thắc mắc. Thực chất chúng là một, đều là một loại chứng từ có ghi số tiền trên đó và được dùng để giảm giá khi mua hàng theo đúng số tiền đã ghi trên voucher đó.

Hầu như tất cả các voucher đều không được quy đổi thành tiền mặt mà chỉ được áp dụng khi mua hàng trên cùng hệ thống hay những mặt hàng được cho phép mà thôi. Thường thì voucher sẽ có quy định về thời hạn sử dụng, nếu nằm ngoài thời gian quy định thì coi như voucher đó mất giá trị.

Chẳng hạn, khi đến spa nhiều lần hoặc sử dụng dịch vụ với số tiền lớn hay là nhân dịp lễ, khai trương, khách hàng sẽ được tặng những voucher để áp dụng cho lần kế tiếp. Nếu được tặng voucher có giá 500 ngàn đồng thì lần kế tiếp khách hàng sẽ được giảm giá tổng hóa đơn là 500 ngàn đồng.

Voucher được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực như spa, điện tử, nhà hàng, gym, … Ngày nay, với sự hiện đại của công nghệ, voucher không chỉ được thể hiện trên chứng từ mà còn có thể được gửi qua mail, chia sẻ trên internet, …

Chia sẻ voucher là một trong những hình thức để thu hút khách hàng, nằm trong chiến dịch marketing của nhiều doanh nghiệp. Bởi theo tâm lí chung, khi được tặng voucher, khách hàng sẽ có xu hướng ghé lại quán nhiều hơn để có thể sử dụng voucher đó. Mặt khác, voucher thường có thời hạn sử dụng nên điều này sẽ kích thích việc khách hàng nhanh chóng quay trở lại cửa hàng mua sắm và sử dụng dịch vụ một cách nhanh chóng hơn.

E Voucher là gì?

Khác với Voucher, E Voucher là xu hướng mới của các trang bán hàng thương mại điện tử. Khi bạn đặt mua một E Voucher trên trang thương mại điện tử, bạn sẽ nhận được một dãy mã số được gửi về điện thoại hoặc email đăng ký mua hàng. Sau đó, rất đơn giản, bạn chỉ cần đến địa chỉ cung cấp dịch vụ mà bạn đã mua E Voucher này, cung cấp dãy mã số ra để các nhân viên kiểm tra là đã có thể thoải mái sử dụng dịch vụ như bình thường.

Từ đây, E Voucher có thể được hiểu là một phiếu mua hàng điện tử giúp cho khách hàng có thể dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc mua sắm, sử dụng dịch vụ.

Cách sử dụng Voucher?

Thực tế, cách sử dụng voucher khá đơn giản, chỉ cần xuất trình voucher cho nhân viên thanh toán sau khi bạn sử dụng dịch vụ là có thể được giảm giá theo số tiền trên Voucher cho phép rồi, chỉ cần đáp ứng đầy đủ được các điều kiện của voucher như thời hạn sử dụng, chi nhanh áp dụng, …

Coupon là gì?

Coupon là một loại chứng từ, phiếu giảm giá tương tự như voucher được các doanh nghiệp, nhà sản xuất tung ra thị trường nhằm thu hút khách hàng trong các chương trình khuyến mãi. Khác với voucher thì coupon lại sử dụng dưới hình thức chiết khấu, giảm giá phần trăm trên tổng hóa đơn của khách hàng.

Ngoài coupon dạng chứng từ ra thì còn có một dạng khác là mã Coupon, còn gọi là coupon code. Thya vì sử dụng phiếu thì người ta sử dụng mã code để nhập vào khi thanh toán trên trang web hoặc quét mã online.

Khi sử dụng coupon, người dùng sẽ không phải được giảm một mức giá theo quy định mà được chiết khấu theo phần trăm tổng hóa đơn mua hàng. Nếu mua càng nhiều sẽ được giảm số tiền càng nhiều trên tổng hóa đơn đó. Ví dụ coupon giảm giá 50%, khi bạn mua hàng với mức giá 1 000 000 đồng thì chỉ cần phải thanh toán 50%, tức là 500 000 đồng.

Có một số cụm từ phổ biến được dùng với ý nghĩa tương đương coupon mà bạn nên biết như: coupon code, promo code, promotional code, gift code, discount code, voucher, e-voucher, … chsung đều có nội dung như nhau.

Ngoiaf giảm giá ra thì coupon còn có hình thức khác như miễn phí vận chuyển, được dùng thử miền phí, hoặc coupon chỉ được sử dụng dịp lễ, sinh nhật, khai trương hay là mua 3 tặng 1, …

Nhìn chung, coupon có hai loại đó là coupon offline và coupon online.

Đối với coupon offine: tức là dạng phiếu giảm giá bằng giấy thường được dùng khi tháng toán offline. Khi đến nhà hàng hoạc địa điểm được phép sử dụng coupon, bạn chỉ cần đưa phiếu giảm giá này cho nhân viên thanh toán, họ sẽ giảm giá trực tiếp vào hóa đơn mua hàng của bạn.

Đạng thứ hai là dạng online, coupon này sẽ có dạng một đoạn mã vạch hoặc một dãy mã số để khách hàng nhập vào khi mua hàng online, hoặc quét mã trực tiếp khi mua offline cũng được.

Coupon Code được các công ty hay các nhà hàng cung cấp cho khách hàng của mình như một chiến dịch marketing để thúc đẩy khách hàng mua thêm nhiều sản phẩm. Có một số coupon yêu cầu chỉ giảm giá cho tổng hóa đơn lớn hơn một số tiền hạng mức nhất định. Điều này nhằm bán được nhiều sản phẩm, nhiều mặt hàng, nhiều dịch vụ hơn, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Coupon là một dạng hình thức marketing mà cả đôi bên cùng có lợi, vì thế có nhiều người vẫn thường muốn có những coupon và tìm kiếm coupon bằng nhiều cách. Khách hàng có thể tìm kiếm coupon bằng nhiều cách khác nhau như tìm kiếm trực tiếp trên google. Sau đó bạn sẽ nhận được các đường link dẫn đến những website chuyê cung cấp mã giảm giá. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm kiếm mã coupon trên các ứng dụng mobile, những ứng dụng chuyên cung cấp các thông tin khuyến mãi về sản phẩm như mGift của Viettel hay Quà Tặng Galaxy của Samsung, …

Một số lưu ý khi bạn sử dụng coupon đó chính là để ý đến thời hạn sử dụng và chính sách khuyến mãi cũng như đối tượng chi nhánh áp dụng khuyến mãi nhé. Bởi vì trên coupon hau voucher, các doanh nghiệp thường có những hạng mức giới hạn nhất định như là chỉ ấp dụng đối với các chi nhánh nào, chỉ áp dụng khi không cùng các chương trình khuyến mãi khác, … Trước khi muốn mua sắm các dịch vụ hay mặt hàng nào bạn nên tra xem có những voucher giảm giá nào không, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền đó.

Coupon khác gì voucher?

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa voucher và coupon chính là hình thức giảm giá. Nếu như coupon là dạng giảm giá dưới hình thức phần trăm thì voucher giảm giá dưới hình thức tiền mặt cố định.

Thực chất cả hai hình thức này chỉ là hình thức để thu hút khách hàng, là chiến dịch marketing để dễ dàng tiêu thụ sản phẩm mà thôi. Dù sử dụng voucher hay coupon thì chúng cũng đem lại ít nhiều lợi ích cho cả hai bên khách hàng và doanh nghiệp.