Hướng dẫn cách giảm chân hương và làm sạch bàn thờ đúng cách để tránh quở trách từ thần linh.

Nghi thức thiêng liêng rút bớt chân bát hương thường được thực hiện vào cuối năm để mang lại bình an và tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến vận hạn của gia chủ trong năm tiếp theo.

Bát hương có vai trò quan trọng trong việc tôn kính ông bà tổ tiên trên bàn thờ. Không chỉ đơn thuần là nơi cắm hương, nó còn thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn của con cháu đối với thần linh và tổ tiên đã khuất. Bên cạnh đó, bát hương còn là nơi để gửi gắm những nguyện ước và cầu mong sự bảo trợ của ông bà tổ tiên đối với con cháu trong cuộc sống hiện thực.

Sau một khoảng thời gian cháy nhang, bát hương sẽ trở nên đầy và không còn thoáng mát. Nếu không giảm đi số lượng chân hương, có thể gây nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng về cả tâm linh và tài sản. Vì vậy, hằng năm, gia chủ nên thực hiện nghi thức giảm bớt số lượng chân hương.

Ngoài ra, có một số gia chủ tin rằng, bát hương càng đầy càng linh. Do đó, họ để chân hương quá nhiều, lớp lớp qua từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn chính xác.

rút bớt chân bát hương
Rút bớt chân bát hương cần được thực hiện định kỳ mỗi năm một lần

2. Nghi thức kéo chân bát hương đúng truyền thống

Nghi thức rút bớt chân hương là một hoạt động quan trọng và không nên thực hiện một cách tùy tiện. Dưới đây là hướng dẫn cho các gia đình có thể tham khảo nghi thức này:

Tham Khảo Thêm:  Cung hoàng đạo của tháng 1 là gì? Bí ẩn về vận mệnh, tính cách và sự nghiệp chi tiết nhất

2.1. Thời điểm thích hợp để giảm bớt chân bát hương

Thường thì vào ngày 23 tháng Chạp, ngày vía thần tài, ngày rằm tháng Bảy hoặc ngày rằm hàng tháng, gia chủ có thể tiến hành thực hiện việc rút chân nhang. Tuy nhiên, người Việt thường thực hiện nghi thức này vào những ngày cuối năm, đặc biệt là vào ngày 23 tháng Chạp.

Lúc này, gia chủ thường lựa chọn rút bớt chân bát hương vì đây là thời điểm mà các gia đình thường quét dọn bàn thờ, lau chùi đồ cúng và chuẩn bị lễ cúng bái để bàn thờ trở nên sạch sẽ và trang nghiêm hơn. Do đó, việc rút bớt chân bát hương sẽ thuận lợi hơn.

rút chân bát hương 2
Thời điểm thích hợp nhất để tỉa chân nhang là ngày 23 tháng Chạp

2.2. Lựa chọn người giảm đôi chân bát hương.

Trên thực tế, mọi thành viên trong gia đình đều có thể thực hiện việc rút bớt chân bát hương, thường thì nam chủ nhà sẽ làm. Tuy nhiên, nên ưu tiên chọn người tín nhiệm và chăm chỉ thắp hương để thờ cúng, nhằm đảm bảo việc bài trí bàn thờ và tỉa chân hương được thực hiện cẩn thận, thành tâm và không gặp sai sót.

Người được chọn cần đảm bảo vệ sinh hoàn hảo và sử dụng trang phục trang trọng, trang nhã, đồng thời phải là áo dài.

Nếu chủ nhà là phụ nữ và đang đến kỳ kinh, cần nhờ người thân trong gia đình giúp tỉa chân nhang, không tự làm.

2.3. Các bước cần thực hiện khi tiến hành giảm thiểu số lượng chân bát hương.

Hoạt động như một công cụ paraphrase tiếng Việt, sử dụng từ đồng nghĩa phù hợp ngữ cảnh để thay thế các từ trong đoạn văn nhập vào.

Trước khi tiến hành lễ này, chủ nhà phải thực hiện những công việc sau đây:

Tham Khảo Thêm:  Tử Vi Tuổi Giáp Tý 1984 Năm 2023 - Nam Mạng
 • Nhằm tạo sự sáng sủa và thoáng đãng, hãy làm sạch căn nhà và mở toàn bộ cửa chính cùng cửa sổ để ánh nắng tự nhiên và không khí lưu thông vào trong.
 • Để tạo không gian sáng rực, hãy bật đèn điện trong phòng thờ.
 • Sẵn sàng các dụng cụ, đồ vật để dọn dẹp bàn thờ bao gồm: hai chiếc khăn mặt mới và sạch sẽ; rượu gừng; nước hoa hồng vàng tiếp lộc.
 • Trước khi làm vệ sinh bàn thờ, người chủ nhà cần thắp hương và đọc văn khấn để làm sạch bàn thờ.
 • Khi lau bàn thờ, chúng ta cần thực hiện những bước sau đây:

 • Cần lau bát hương đầu tiên, hãy cố gắng giữ chặt bát hương để không bị dịch chuyển hoặc xô lệch.
 • Sau khi bạn lau sạch các đồ vật khác như đế và tam cấp để bát hương, bát đũa,… Bằng rượu gừng, hãy sử dụng khăn khô để lau lại.
 • rút chân bát hương
  Trước khi rút bớt chân bát hương cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng

  2.3.2. Tiến hành giảm số lượng chân bát hương.

 • Trước khi rút chân hương, người sở hữu cần thắp 3 hoặc 5 nén hương để thông báo với thần linh và tổ tiên về mong muốn và sự cải thiện của bàn thờ. Đồng thời, mong rằng đấng thượng đế đã qua đời sẽ tạm rời đi để lễ nghi này được tổ chức trong sự yên bình.
 • Sau đó, tiến hành cắt tỉa các chân nhang trên bàn thờ gia tiên và thần tài. Gia chủ chuẩn bị một bàn cao, trải tấm vải màu đỏ hoặc vàng lên mặt bàn. Tiếp theo, cẩn thận hạ bát hương từ bàn thờ xuống bằng hai tay, đặt lên bàn. Gia chủ lấy từng cái chân nhang ra và tỉa chúng một cách từng cái một. Nhiều gia chủ có thắc mắc về việc “dọn bát hương thì có bao nhiêu chân nhang để lại?”. Thực tế, bạn nên giữ lại 3, 5 hoặc 9 cái chân nhang trong bát hương. Nếu bát hương đã đầy tro, bạn có thể dùng thìa để múc bớt tro ra ngoài, sau đó dùng khăn mặt thấm rượu gừng hoặc nước hoa hồng để lau sạch bát hương. Cuối cùng, bạn dùng hai tay đặt bát hương trở lại vị trí cũ.
 • Tham Khảo Thêm:  Tử vi nam mạng tuổi Canh Ngọ 1990 năm 2023

  2.3.3. Sau khi giảm số lượng chân bát hương

  Sau khi hoàn tất việc cắt tỉa chân nhang và đặt bát hương ở vị trí ban đầu, gia chủ cần chắp tay và khấn bài. Thủ tục này nhằm mời gọi thần linh và tổ tiên quá cố xuống đây và ngự trên bát hương. Đồng thời, cũng để biết ơn thần linh và tổ tiên đã giúp công việc cắt tỉa chân nhang diễn ra suôn sẻ hơn.

  Sau khi rút chân nhang, bạn cần bọc lại phần chân và sau đó hóa chân hương thành bát hương. Cuối cùng, hãy trải tro ra hồ nước sạch để tạo cảm giác mát mẻ.

  rút bớt chân bát hương
  Sau khi hoàn tất nghi lễ cần thắp hương để cảm tạ thần linh, ông bà tổ tiên

  3. Các điều cần lưu ý khi giảm số lượng chân bát hương.

  Gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau khi tuân thủ chặt chẽ các nghi lễ rút bớt chân hương như đã đề cập ở trên.

 • Không nên rửa nước mà chỉ nên dùng khăn ẩm hoặc lau khô nếu gia đình bạn sử dụng bát hương bằng đồng, nhằm tránh bị mốc xanh.
 • Bát hương được làm từ sứ để tránh bị va chạm và vỡ.
 • Khi lau bát hương, hãy hành động quyết đoán, tránh di chuyển nhiều. Nếu vô tình xoay hoặc đặt sai vị trí của bát hương, hãy lấy lòng sám hối và đặt lại vị trí ban đầu.
 • Trước khi đặt lại bát hương vào vị trí ban đầu, cần đảm bảo bàn thờ đã được làm sạch hoàn toàn.
 • Việc rút gọn chân bát hương và cắt tỉa bát nhang là rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến vận may của gia chủ trong suốt một năm. Vì vậy, gia đình nên tuân thủ quy trình cắt tỉa bát nhang để tránh các lỗi lầm, vi phạm phong thủy và bị các thần linh “trách mắng”.

  Tài liệu tham chiếu:

 • Https://danviet.Vn/rut-tia-chan-nhang-nho-de-lai-dung-con-so-nay-de-khong-pham-20220121184153664.Htm#:~:text=M%E1%BB%99t%20tay%20gi%E1%BB%AF%20b%C3%A1t%20h%C6%B0%C6%A1ng,ch%C3%A2n%20nhang%20trong%20b%C3%A1t%20h%C6%B0%C6%A1ng.
 • Https://phunutoday.Vn/cach-rut-bot-chan-huong-chan-nhang-chuan-nhat-ai-cung-can-biet-d96133.Html.
 • Https://www.Bachhoaxanh.Com/kinh-nghiem-hay/cach-tia-chan-nhang-chuan-khong-so-pham-phong-thuy-thu-hut-tai-loc-1323458.
 • Related Posts

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  © 2023 salezone - WordPress Theme by WPEnjoy